Loading...
Skip to main content

UBND tỉnh Hòa Bình họp báo thông tin về phản ánh 3 dự án sử dụng đất sai mục đích trên địa bàn

(19/10/2018 16:28)

Chiều ngày 19/10, UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức họp báo thông tin các vấn đề liên quan được Trung tâm tin tức VTV24- Đài Truyền hình Việt Nam phản ánh về thực trạng 3 dự án sử dụng đất sai mục đích gồm: Bến xe khách Bình An; Khu dân cư số 7, phường Thịnh Lang; Khu biệt thự nhà vườn trồng rừng kết hợp khu du lịch sinh thái tại xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn. Ngay sau khi có thông tin và thực hiện ý kiến chỉ đạo của phó Thủ tướng thường trực chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan tiến hành kiểm tra, xác minh và làm rõ những nội dung liên quan, thông tin chính thức về 3 dự án được phản ảnh cụ thể như sau:

image

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng thông tin, trả lời câu hỏi của cơ quan báo chí.

+ Đối với dự án Bến xe khách Bình An, Công ty TNHH dịch vụ vận tải Hòa Bình được UBND tỉnh Hòa Bình cấp giấy chứng nhận đầu tư số 25121000081 ngày 16/4/2008 để thực hiện dự án Bến xe khách Bình An, vị trí này nằm trong quy hoạch phát triển giao thông vận tải tỉnh Hòa Bình đến năm 2020 đã được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt tại Quyết định số 1119/QĐ-UBND ngày 22/5/2008. Công ty được UBND tỉnh Hòa Bình cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để thực hiện dự án tại các Quyết định số 865/QĐ-UBND ngày 17/4/2008, số 1989/QĐ-UBND tỉnh ngày 17/9/2008 và số 840/QĐ-UBND ngày 28/6/2012. Tổng diện tích cho thuê sử dụng dự án là 19.485,2m². Nguồn gốc đất trước khi UBND tỉnh Hòa Bình thu hồi và cho Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Hòa Bình thuê để thực hiện dự án Bến xe khách kết hợp kho bãi lưu trữ phương tiện vi phạm Luật giao thông gồm các loại đấy: đất trồng lúa nước, đất thủy lợi, đất chưa sử dụng, đất trồng cây lâu năm, đất cơ sở sản xuất kinh doanh. Dự án không sử dụng đất có nguồn gốc là đất lâm nghiệp và đất rừng như thông tin phản ánh trong phóng sự. Hiện trạng Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Hòa Bình đang sử dụng đất đúng mục đích theo dự án đã được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt.

+ Đối với dự án khu dân cư số 7, phường Thịnh Lang, căn cứ các quy định của pháp luật đất đai, UBND thành phố Hòa Bình đã qua thông báo thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư số 7 phường Thịnh Lang theo quy định của pháp luật. Việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho đối tượng bị thu hồi đất thực hiện trên cơ sở các quy định bảng giá đất, bồi thường hỗ trợ và tái định cư theo quy định của nhà nước tại thời điểm phê duyệt phương án bồi thường. Quá trình thực hiện chi trả tiền giải phóng mặt bằng, người dân đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ của nhà nước. Hiện trạng chủ đầu tư đang thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc sử dụng đất để triển khai thực hiện dự án đảm bảo đúng mục đích theo quy hoạch đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

+ Dự án Khu biệt thự nhà vườn, trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái tại xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn được Công ty Cổ phần Chí Thành được UBND tỉnh Hòa Bình cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 25121000281 ngày 24/1/2011 để thực hiện dự án. Theo quy hoạch được phê duyệt tổng diện tích thực hiện dự án khoảng 40ha, trong đó: đất do UBND xã Mông Hóa quản lý 1,3 ha; đất do hộ gia đình, cá nhân quản lý, sử dụng khoảng 9,6 ha; đất do Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Hòa Bình quản lý 12,8 ha đất mặt nước chuyên dùng; đất rừng sản xuất do Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình quản lý 16,2 ha. Dự án đang trong quá trình triển khai thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật, chưa được UBND tỉnh Hòa Bình cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án. Hiện trạng trong phạm vi quy hoạch của dự án có 03 ngôi nhà sàn được dựng trên phần diện tích đất ở và đất trồng cây lâu năm do ông Ngô Minh Thành (là thành viên của Công ty Cổ phần Chí Thành) nhận chuyển nhượng của các hộ gia đình đã được UBND huyện Kỳ Sơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại buổi họp báo, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng cũng đã trả lời những nội dung liên quan đến cơ chế phối hợp trong phản ánh các vấn đề KT-XH, đề nghị các cơ quan báo chí công khai kết quả xác minh trên các phương tiện thông tin đại chúng và Đài Truyền hình Việt Nam để cùng giám sát việc thực hiện pháp luật đất đai tại địa phương. Chánh Văn phòng UBND tỉnh cũng thông tin các nội dụng cuộc họp UBND tỉnh ngày 19/9/2018, trình tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVI.


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 2392
cdscv