Loading...
Skip to main content

12 tháng tù cho “Chủ bưởng” có 2 phu vàng tử nạn trong hang

(04/06/2019 13:45)

Ngày 03/6/2019, TAND tỉnh Hoà Bình đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Bạch Xuân Hưng (sinh năm 1968) có HKTT tại thôn Vôi, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên” theo điểm đ khoản 2 Điều 227; điểm b, s khoản 1 khoản 2 Điều 51 Bộ Luật hình sự năm 2015.

Theo hồ sơ vụ án năm 2016 Bạch Xuân Hưng nhận thầu lại đất trồng lúa nước của 19 hộ dân ở thôn Lộng, xã Thanh Nông để cải tạo thành ao nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Hưng là không đúng quy định. Ngày 22/12/2017 UBND huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Bạch Xuân Hưng số tiền 20.000.000 đồng và buộc phải san lấp trả lại mặt bằng như cũ. Trong quá trình san lấp đất, Hưng biết khu vực hang Cột Cờ thuộc thôn Lộng, xã Thanh Nông, nhiều khả năng có vàng sa khoáng. Do đó vào khoảng cuối tháng 10/2018, Hưng liên lạc, thỏa thuận và thuê Quách Công Tọa, Bạch Ngọc Quyền, Phùng Xuân Hùng, Trương Công Chánh, Bùi Văn Thú khai thác vàng tại khu vực hang Cột Cờ, tiền công là 200.000 đồng/người/ngày.

image

Chủ bưởng” Bạch Xuân Hưng nhận bản án 12 tháng tù về tội Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên

Để chuẩn bị cho hoạt động khai thác vàng, Hưng đã mua máy móc, phương tiện để khai thác rồi dựng lán làm chỗ ở những người đã thuê. Quá trình tổ chức khai thác, Hưng chỉ đạo chung, Thú và Chánh có nhiệm vụ đưa máy xúc và oto vào trong lòng hang, múc đất đá chở ra ngoài cửa hang đổ vào sàng để các đối tượng còn lại dùng bơm phun nước đãi lấy vàng sa khoáng. Thời gian khai thác diễn ra từ khoảng 18h đến 22h hàng ngày.

Khoảng 22h ngày 03/11/2018, sau khi hết giờ khai thác, Bạch Xuân Hưng cùng mọi người ra khỏi hang về nhà. Đến khoảng 02h30’ ngày 4/11/2018, Bạch Xuân Hưng nhận được tin báo vỡ mạch hố nước trong lòng hang Cột Cờ ngập kín cửa hang, làm Trương Công Chánh và Bùi Văn Thú bị mất tích. Ngay sau khi nhận được tin báo, Bạch Xuân Hưng đã đến ngay hang Cột Cờ, rồi huy động người thân, gia đình tổ chức hút nước để tìm kiếm và cứu Chánh và Thú, tuy nhiên do lượng nước và bùn trong hang quá nhiều, nên Hưng đã báo đến chính quyền địa phương để giúp đỡ, CHCN. Sau khi nhận được tin báo UBND huyện Lạc Thủy đã thành lập Ban chỉ đạo CHCN khẩn cấp. Sau nhiều ngày tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của Trương Công Chánh và Bùi Văn Thú ở trong hang.

Ngày 05/11/2018, Bạch Xuân Hưng đã đến cơ quan Công an đầu thú và khai báo về hành vi của mình. Với hành vi phạm tội nêu trên, Bạch Xuân Hưng đã bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh truy tố về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên” theo điểm đ khoản 1 Điều 227 Bộ luật hình sự năm 2015.Tại phiên toà sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, cũng như xem xét đơn xin giảm nhẹ hình phạt của đại diện phía gia đình các nạn nhân, HĐXX đã tuyên phạt Bạch Xuân Hưng 12 tháng tù. Về trách nhiệm dân sự đại diện các gia đình người bị hại và bị cáo đã tự nguyện thỏa thuận bồi thường, HĐXX không xem xét.

Phạm Hương

Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 63
cdscv