Loading...
Skip to main content

Không chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát, giữ nguyên mức hình phạt dành cho bị cáo vận chuyển trái phép gần 700gram Heroin

(27/08/2019 07:54)

  Ngày 23/8/2019, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm theo kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm ngày 26/12/2018 của Viện KSND cấp cao về hình phạt dành cho bị cáo Tạ Thị Nhạn (sn 1966), trú ở tổ 18 phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình, về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” không phù hợp, không đúng với quy định và hướng dẫn của pháp luật theo Nghị quyết số 01/2001/NQ-HĐTP ngày 15/3/2001 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao.

image

HĐXX TAND cấp cao không chấp nhận kháng nghị tăng mức hình phạt, bị cáo Tạ Thị Nhạn vẫn phải chịu bản án 20 năm tù

  Theo nội dung vụ án, vào khoảng tháng 2/2018, trong khi Tạ Thị Nhạn đang ngồi uống cafe tại một quán trên địa bàn thành phố Hoà Bình thì có một người đàn ông đến làm quen và tự giới thiệu tên là Phê. Người này bảo có biết hoàn cảnh của Nhạn và muốn tạo điều kiện cho Nhạn làm ăn. Tạ Thị Nhạn đã đồng ý và 2 người đã cho nhau số điện thoại. Đến cuối tháng 4/2018, khi Nhạn đang ở nhà thì Phê gọi điện thoại và đặt vấn đề thuê Nhạn đi vận chuyển ma tuý với giá 3.000.000 đồng/gói hàng. Vì hám lợi nên Tạ Thị Nhạn đã nhận lời. Đến khoảng 18h00’ ngày 01/5/2018, có người gọi điện cho Nhạn bảo đến sau chợ Phương Lâm nhận ma tuý hộ Phê. Sau khi nhận ma tuý, Nhạn đã mang về cất giấu ở nhà. Đến trưa ngày 03/5/2018 sau khi nhận điện thoại của Phê, Nhạn đã lấy 1 bánh Heroin cất giấu trong nhà mang đến điểm hẹn cho Phê. Khi đi đến khu vực tổ 5, phường Tân Thịnh thì Nhạn đã bị tổ công tác của Công an thành phố Hoà Bình phát hiện, bắt quả tang cùng tang vật. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành khám xét nơi ở của Tạ Thị Nhạn đã thu giữ thêm 1 bánh Heroin. Như vậy, tổng khối lượng ma tuý thu giữ của Tạ Thị Nhạn là 673,84gram.

  Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX TAND tỉnh Hòa Bình xử phạt bị cáo Tạ Thị Nhạn 20 năm tù về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Tuy nhiên, qua công tác kiểm sát bản án hình sự sơ thẩm nêu trên, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội nhận thấy, bản án hình sự sơ thẩm xác định được nguyên nhân là do bị cáo hám lợi bất chính. Tuy nhiên, HĐXX xác định nội dung vụ án sơ thẩm và áp dụng pháp luật chưa phù hợp. Cụ thể, bản án nhận định về bị cáo: Trong quá trình công tác có thành tích trong các phong trào thi đua, được tặng thưởng nhiều giấy khen, phạm tội nhưng chưa được hưởng lợi, đã có thời gian phục vụ trong Quân đội, gia đình có công với cách mạng.

  Do vậy, tòa cấp sơ thẩm cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Việc áp dụng tình tiết giảm nhẹ nêu trên là không phù hợp, không đúng với quy định và hướng dẫn của pháp luật theo quy định tại Nghị quyết số 01/2001/NQ-HĐTP ngày 15/3/2001 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đối với hành vi “Vận chuyển trái phép chất ma túy” khối lượng từ 600gram heroin trở lên thì xử phạt tử hình.

  Tòa cấp sơ thẩm áp dụng điều luật để tuyên bị cáo phạm tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” là phù hợp với hành vi phạm tội của bị cáo. Tuy nhiên, đã có sự đánh giá, áp dụng sai về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và việc tuyên mức hình phạt 20 năm tù đối với bị cáo Tạ Thị Nhạn là còn quá nhẹ. Mức án này không tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội do bị cáo gây ra.

  Căn cứ vào quy định của Bộ luật Hình sự và áp dụng hình phạt của bản án này, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội quyết định kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm ngày 26/12/2018 của TAND tỉnh Hòa Bình, đồng thời đề nghị TAND cấp cao tại xét xử phúc thẩm, sửa bản án sơ thẩm và xử tăng hình phạt đối với bị cáo Tạ Thị Nhạn với mức tù chung thân.

  Tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX cho rằng tại phiên tòa sơ thẩm HĐXX đã có sự đánh giá, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo là phù hợp với quy định. Mức án 20 năm dành cho bị cáo là phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo. Do vậy, HĐXX TAND cấp cao đã không chấp nhận kháng nghị tăng mức hình phạt của Viện KSND cấp cao, giữ nguyên mức hình phạt dành cho bị cáo như bản án sơ thẩm đã tuyên phạt.

Phạm Hương


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 81
cdscv