Loading...
Skip to main content

104 tháng tù cho 8 bị cáo nguyên là nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình “trục lợi” tiền từ quỹ Bảo hiểm

(10/01/2019 08:01)

TAND thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình vừa kết thúc phiên tòa xét xử, tuyên án đối với 8 bị cáo là cán bộ y, bác sỹ và nhân viên y tế công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh gồm Tô Thanh Huyền (sn 1963) nguyên phó trưởng khoa Nội tổng hợp, Nguyễn Thị Thanh Hải (sn 1971) nguyên Trưởng khoa Sơ sinh, Nguyễn Thanh Hường (sn 1980) nguyên phó trưởng khoa Sơ sinh, Trần Thị Lan Anh (sn 1980) nguyên Điều dưỡng trưởng, Nguyễn Thị Thanh Thảo (sn 1984) nguyên là Điều dưỡng viên, Phạm Thị Bắc (sn 1984), Bùi Thị Diệu Thuần (sn 1985) và Đồng Thu Hoài (sn 1989) cùng là điều dưỡng viên khoa Nội tổng hợp BVĐK tỉnh về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ được quy định tại điều 281 - Bộ Luật hình sự năm 1999 nay là điều 356 - Bộ Luật hình sự năm 2015.

Theo hồ sơ vụ án, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2017 đến tháng 12/2017, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình trong việc khám, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã bàn bạc, thống nhất với nhau trong việc lập, nâng khống số ngày điều trị của các hồ sơ bệnh án nhằm mục đích lấy thuốc và vật tư y tế rồi đem bán để chi tiêu cho mục đích cá nhân. Trong đó, tại khoa sơ sinh, Trưởng khoa Nguyễn Thị Thanh Hải đã chỉ đạo bác sỹ Nguyễn Thanh Hường, Phó trưởng khoa ra y lệnh kéo dài 214 ngày điều trị của 55 hồ sơ bệnh án đã ra viện và Trần Thị Lan Anh, điều dưỡng trưởng đã lập phiếu chăm sóc với 82 ngày của 38 hồ sơ bệnh án. Ngoài ra, Tràn Thị Lan Anh là người trực tiếp thu gom thuốc mang đi bán cho người khách. Hậu quả gây thiệt hại chi BHXH tỉnh tổng số tiền trên 116 triệu đồng.

image

Toàn cảnh vụ xét xử

Cùng với đó, tại khoa Nội tổng hợp, phó trưởng khoa Tô Thanh Huyền đã trực tiếp lập, nâng khống 7 hồ sơ bệnh án với 74 ngày. Ngoài ra, bị cáo này còn ra chỉ định cận lâm sàng và ra y lệnh để cho Bùi Thị Diệu Thuần lập, nâng khống 42 ngày của 4 hồ sơ bệnh án. Trong đó, Nguyễn Thị Thanh Thảo nâng 4 ngày của 1 hồ sơ bệnh án, Phạm Thị Bắc lập, nâng khống 2 ngày của 1 hồ sơ bệnh án, Đồng Thu Hoài lập, nâng khống 14 ngày của 1 hồ sơ bệnh án. Sau khi thực hiện hành vi gian dối Nguyễn Thị Thanh Thảo và Phạm Thị Bắc đã lấy thuốc và trực tiếp mang đi bán cho người khác. Viẹc làm này của các bị cáo đã gây thiệt hại trên 157 triệu đồng cho BHXH tỉnh.

Với hành vi phạm tội nêu trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Tô Thanh Huyền 15 tháng tù; Nguyễn Thị Thanh Hải 15 tháng tù; Nguyễn Thanh Hường 12 tháng tù; Trần Thị Lan Anh 14 tháng tù; Nguyễn Thị Thanh Thảo 12 tháng tù (cho hưởng án treo); Phạm Thị Bắc 12 tháng tù (cho hưởng án treo), Bùi Thị Diệu Thuần 12 tháng tù (cho hưởng án treo); Đồng Thu Hoài 12 tháng tù (cho hưởng án treo).

  Trước đó, tại phiên xử ngày 26/7/2019 HĐXX TAND thành phố Hòa Bình đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm xác minh, làm rõ thiệt hại trong vụ án và xác định chủ thể bị thiệt hại cũng như đưa các chủ thể này tham gia tố tụng theo quy định; điều tra, xác minh, thu thập bổ sung chứng cứ đối với số tiền thực tế mà BVĐK tỉnh Hòa Bình đã chi trả chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân nhưng bị BHXH tỉnh Hòa Bình từ chối thanh toán; xác minh, làm rõ, xem xét trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan tới số tiền mà BVĐK tỉnh Hòa Bình cho rằng đang bị thiệt hại... Tuy nhiên, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hòa Bình đã có công văn số 407/CT-VKS cho rằng các vấn liên quan đến vụ án đã được làm rõ và giữ nguyên quan điểm truy tố. Việc HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung là không có căn cứ pháp luật. Bởi phần trách nhiệm dân sự trong vụ án đã được giải quyết xong. Nếu có tranh chấp phát sinh thì giải quyết bằng vụ án dân sự khác.

Phạm Hương


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 38
cdscv