Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp

(19/12/2022 15:44)

Thực hiện Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp.

Ngày 16/12/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa rút kinh nghiệm với Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có: Ông Lê Văn Tuấn - Thẩm phán cao cấp, chủ tọa phiên tòa; Các vị hội thẩm nhân dân: ông Nguyễn Bá Thức và ông Quách Minh Nhiên; Thư ký phiên tòa: Bà Trần Minh Thêu - Thư ký viên; Đại diện Viện Kiểm sát cùng cấp: Ông Nguyễn Xuân Khôi - Kiểm sát viên trung cấp.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Bùi Văn Hưng, sinh năm 1978, có hộ khẩu thường trú tại xóm Bưng 2, xã Thu Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình truy tố về tội Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

E:\Data Dong\CNTT\Tài liệu tập huấn cổng TTDT\TA tỉnh\Tin xét xử\Phiên tòa rút KN\Ảnh 1.jpg

Nội dung vụ án: Tối ngày 09/8/2021 Bùi Văn Hùng và ông Nguyễn Văn Sơn ngồi ăn cơm uống rượu với nhau tại nhà Hùng. Sau đó Hùng đi vào giường phía trong nhà để ngủ. Đến khoảng 02 giờ ngày 10/8/2021 khi đang ngủ thì Hùng nghe thấy tiếng kêu của chị Bùi Thị Kiều, Hùng tỉnh dậy bật đèn điện lên thì thấy ông Nguyễn Văn Sơn đang nằm trên phản cùng chị Kiều, thấy vậy Hùng quá tức giận không kìm chế được đã đá một phát vào mạn sườn ông Sơn và dùng con dao Hùng đã bổ mít trước đó chém liên tiếp nhiều nhát vào vùng đầu, vùng mặt, vùng thái dương của ông Nguyễn Văn Sơn. Ông Sơn sau đó được người dân phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời. Hậu quả ông Sơn bị tổn hại 56% sức khỏe.

E:\Data Dong\CNTT\Tài liệu tập huấn cổng TTDT\TA tỉnh\Tin xét xử\Phiên tòa rút KN\Ảnh 2.jpg

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ và lời khai của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Bùi Văn Hùng 24 tháng tù. Ngoài ra bản án còn tuyên về bồi thường trách nhiệm dân sự vật chứng và án phí.

Phiên tòa đã thành công đảm bảo yêu cầu thực hiện đầy đủ các nguyên tắc tố tụng quy định trong Luật tổ chức Tòa án nhân dân và các văn bản pháp luật tố tụng nhằm đảm bảo tính công bằng, dân chủ và nghiêm minh của pháp luật; Thể hiện được văn hóa pháp lý nơi xét xử; đảm bảo tính uy nghiêm của pháp luật, thể hiện sự tôn trọng Hội đồng xét xử, đại diện Viện kiểm sát, những người tham gia tố tụng tại phiên tòa và tôn trọng nội quy, trật tự phiên tòa; Quyền và nghĩa vụ tố tụng của bị cáo, đương sự và những người tham gia tố tụng được đảm bảo theo quy định của pháp luật tố tụng.

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm nhằm đánh giá các mặt ưu điểm, khuyết điểm của Thẩm phán chủ tọa phiên tòa và thành viên Hội đồng xét xử trong việc xét xử vụ án. Rút ra các bài học kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các vụ án trong thời gian tiếp theo./.

                  Mai Cao Hải

Phó Trưởng phòng TCCB,TTr&TĐKT


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 623
cdscv